Cách bố trí nơi làm việc cho lãnh đạo tại văn phòng

Wed 14/12/2016 | 09:11 GMT+7

Việc bố trí nơi làm việc của người lãnh đạo tại đúng phương vị tốt lành sẽ giúp mang đến những ảnh hưởng tốt trong công việc cũng như giúp công ty ngày càng phát triển.

Vị trí phòng làm việc của lãnh đạo đặt ở trung tâm văn phòng hoặc nhiệm sở là tốt nhất. Nếu là cơ sở kinh doanh, bàn làm việc của người chủ nên đặt ở tầng một. Ngoài ra, khi bố trí bàn làm việc của lãnh đạo cần chú ý tới một số yếu tố dưới đây.

Bàn làm việc của lãnh đạo không được kê đối diện thẳng với cửa ra vào để tránh không bị những tạp âm bên ngoài ảnh hưởng và người đi lại nhòm ngó. Làm như thế để ngăn “sát khí”, rất có lợi cho người điều hành.

Sau lưng người lãnh đạo ngồi phải có “chỗ dựa” như bức tường. Khoảng cách giữa lưng của người ngồi với tường cũng không được quá lớn. Làm như vậy để tăng thêm tính tự tin cho người lãnh đạo, tránh không có cảm giác trống trải.

Nếu căn phòng làm việc có cửa sổ thì cửa sổ không được ở vị trí đối diện với những biểu tượng không "lành", như ống khói, cột điện… Tốt nhất là khi nhìn qua cửa sổ thấy khoảng rộng bao la, thấy vườn cây xanh tốt, cảnh núi non xanh biếc… Bên ngoài cửa sổ của phòng làm việccũng không nên có đường đi qua.

Bàn làm việc nên bố trí ở góc bên phải của cửa ra vào nhằm hạn chế tạp âm quấy nhiễu và không bị người ngoài nhìn ngó, thăm dò.

kê bàn làm việc của lãnh đạo
Không kê bàn làm việc của lãnh đạo ở giữa phòng, vì phía sau lưng quá xa tường nhà, không 
có “chỗ dựa”. Ảnh minh họa.

Không nên bày bố trí bàn viết của lãnh đạo ở đối diện với cửa và khi ngồi làm việc quay lưng ra phía cửa. Theo quan niệm của phong thủy, cửa là khí khẩu vừa nạp sinh khí đồng thời cũng nạp sát khí. Nếu ngồi quay lưng ra cửa thì sau lưng không có “chỗ dựa”, sẽ thường xuyên thấy cột sống bị ớn lạnh vì sát khí.

Ngoài ra, tạp âm từ ngoài truyền vào sẽ kích thích sống lưng, khiến cho đại não không yên. Người lãnh đạo nếu ngồi ở vị trí này sẽ luôn ở trạng thái căng thẳng, tâm trí sẽ rối loạn, dễ mắc những sai lầm khi đưa ra quyết định.

Nên đặt bàn viết ở bên phải cửa ra vào, bàn làm việc với cửa ra vào hơi chếch với nhau và cách nhau một khoảng cách. Nếu quá gần cửa ra vào, người ngồi làm việc sẽ bị sát khí quấy nhiễu, giảm hiệu suất lãnh đạo, không những thế còn gây bệnh tật.

Không nên bố trí bàn làm việc mà sau chỗ ngồi có cửa sổ. Nếu kê theo vị trí này, người ngồi sẽ ngăn đường đi của gió và ánh sáng, theo cách nói của phong thuỷ là chặn sự lưu thông của khí, biến sinh khí trở thành sát khí, người ngồi làm việc ở vị trí này, trước sau cũng bị suy vi.

Không nên ngồi ở phòng làm việc mà cửa sổ căn phòng có đường đi qua. Cửa sổ cũng là nơi nạp sinh khí và sát khí. Nếu quá gần đường qua lại, không gian sẽ có nhiều tiếng bước chân người đi, tiếng cười, tiếng nói, tiếng ta thán… đây đều là sát khí theo quan niệm của phong thủy, rất bất lợi cho việc điều hành và sự nghiệp của người làm việc tại đó. Nếu vì một lý do nào đó mà nhất định phải kê bàn làm việc ở đây, thì cần lắp rèm che kín. 

Không nên kê bàn làm việc của người lãnh đạo ở giữa phòng, vì sau lưng quá xa tường nhà, sẽ không có “chỗ dựa”, người lãnh đạo sẽ bị cô lập.

Cuối cùng, cần áp dụng công thức “Nhất vị, nhị hướng”. Vị là vị trí ngồi làm việc, phải được bố trí tại một trong bốn phương vị tốt theo mệnh cung của người lãnh đạo (vị trí ngồi làm việc tốt được tính so với trung tâm phòng làm việc). Tiếp theo là hướng, khi ngồi làm việc thì mặt của người lãnh đạo phải nhìn về một trong bốn hướng tốt theo mệnh cung của mình.

Người ngồi làm việc phải tiếp nhận được sinh khí tốt thì mới minh mẫn trong việc điều hành. Để đạt được điều đó, trên bàn làm việc nên đặt quả cầu phong thủy bằng thạch anh tại phương vị Đông Bắc hoặc tại phương vị Tây Nam (so với trung tâm bàn làm việc), nhằm tăng thêm lòng hăng say công việc và sự minh mẫn cho người lãnh đạo.

Ngoài ra, phòng làm việc cũng cần tránh những nơi hay phải kiêng kị như đình, chùa, miếu mạo hoặc các bãi tha ma, bệnh viện, nhà giam, tòa án vì đó là nơi có nhiều âm khí, oán khí, bệnh khí, không thuận lợi cho người lãnh đạo.

 

Các bài viết khác

© 2016 All Rights Reserved. Designed & Developed by Eoffices Design Team

Hỗ trợ trực tuyến

.
.
.
.